Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Ban cố vấn   |   Liên hệ   |   Sơ đồ web  
   
 
 
TIN TỨC & SỰ KIỆN > Xã Hội E-mail     Bản in
 
Kinh hoàng cả xã cùng

(Dân trí) - Nhà nhà, người người cùng thu gom phế liệu và sản xuất tăm hương nhưng không có bãi xử lý rác nên việc duy nhất người dân xã Quảng Phú Cầu (Ứng Hòa, Hà Nội) có thể làm là “xây dựng phong trào”...đốt rác khiến khói mịt mù thôn xóm, người dân “chết ngạt”.

Khói độc bủa vây làng xã

“Cứ đi theo đường 21, hướng Hà Nội - Chùa Hương, đến đoạn nào ngồn ngộn chai nhựa, ni lông, lông gà, vịt, mùn tre nhấn chìm làng xã, đồng ruộng và mịt mù khói là đến Quảng Phú Cầu”, đó là cách mà anh Minh một người dân ở thị trấn Kim Bài hướng dẫn chúng tôi tìm về nơi khói độc bủa vây làng xã.

Đi khắp xã Quảng Phú Cầu đâu đâu cũng thấy cảnh đốt rác
 
Hướng xe theo “sơ đồ” anh Minh miêu tả, cách xã Quảng Phú Cầu 4km bằng mắt thường chúng tôi có thể cảm nhận được khói mù bao phủ cả một vùng. Càng đến gần những cột khói cuộn lên từ mọi ngả đường, thôn xóm, đồng ruộng càng nhiều. Đi kèm theo khói là mùi khét lẹt của phế liệu: nhựa, túi ni lông, lông gà vịt, mùn tre, nứa… khiến mắt chúng tôi cay xè, đỏ ngầu.
 
Cảnh tượng đầu tiên ập vào mắt chúng tôi ngay khi đến đầu xã Quảng Phú Cầu là một bãi mả rộng hàng nghìn mét vuông đang bị biến thành bãi rác. Tại đây, 5 người đang hì hục cào bới phế liệu từ 2 chiếc ô tô tải đổ xuống bãi. “Mỗi ngày có hàng chục tấn phế liệu được mua về thôn Xà Cầu cùng với đó cũng là hàng tấn ni lông, lông gà vịt, nhựa… không tái chế được phải đổ đi. Do địa phương chưa có nơi xử lý rác quy củ nên chúng tôi đem ra đây đốt”, một người dân thôn Xà Cầu thản nhiên trả lời.

Mỗi ngày người dân Quảng Phú Cầu đốt hàng trăm tấn rác

Men theo con đường liên xã đi qua 5 thôn làm nghề chẻ tăm hương, đâu đâu cũng thấy mùn tre, nứa… được thải ra từ các cơ sở sản xuất. “Không quan tâm đến việc khói bụi bay vào nhà trẻ, trạm xá, hay thôn xóm thế nào miễn là đống rác đầy sẽ bị người dân đốt ngay”, bà Hạnh một người dân ở Quảng Phú Cầu bức xúc nói.

“Hơn 100 xưởng sản xuất, mỗi ngày thải ra khoảng 200 tấn mùn tre, nứa nhưng bãi chứa rác không có, điểm tập kết thu gom rác đem đi xử lý cũng không nếu chúng tôi không đốt thì rác sẽ ngập làng, ngập xã”, chị Hiền, người làm tăm hương cho biết.

Chính quyền “bó tay”

Không chỉ gây ảnh hưởng đến chính nhân dân địa phương, bãi rác này còn làm cho cuộc sống của người dân ở xã liền kề khốn khổ. Theo ông Nguyễn Huy Hùng, phó chủ tịch UBND xã Hồng Dương (Thanh Oai), việc đốt phế liệu của người dân xã Quảng Phú Cầu gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân xã Hồng Dương. Tỉ lệ bệnh về đường hô hấp của trẻ em và người già ở thôn giáp với Quảng Phú Cầu cao hơn các thôn khác. “Nếu không được can thiệp kịp thời, mâu thuẫn nhân dân trong khu vực tăng lên, vấn đề trật tự an ninh, an toàn xã hội trên địa bàn xã sẽ không được bảo đảm”, ông Hùng lo lắng.
 

Ni lông, lông gà vịt... được tập kết chuẩn bị sẵn sàng châm lửa hun khói người dân xã Hồng Dương

Ông Hùng cho hay, do không chịu được mùi khói độc, người dân ở đây đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền xã Hồng Dương và chính quyền cấp trên. Ngoài ra, nhân dân cũng tìm mọi cách để ngăn chặn việc đốt chật thải trên, tuy nhiên đến nay dân thôn Xà Cầu vẫn cố tình đốt chất thải nhất là về buổi đêm khói bao trùm khắp khu dân cư gây mùi khó chịu và làm người dân mất ngủ.

“Lãnh đạo xã Hồng Dương đã nhiều lần sang làm việc với xã Quảng Phú Cầu nhưng việc đốt rác thải trên không chấm dứt mà ngày càng đốt nhiều hơn”, ông Hùng cho biết và tiếp tục đề nghị xã Quảng Phú Cầu có biện pháp ngăn chặn, chấm dứt việc đốt rác thải, phế thải.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Nguyễn Hữu Nhực cũng thừa nhận tình trạng đốt phế liệu của người dân thôn Xà Cầu diễn ra nhiều năm nay. Ngoài ra, hàng trăm tấn rác thải mỗi ngày của xưởng sản xuất tăm hương trong xã đến nay cũng chưa có lối thoát.

Bất kể trong đầu làng, cuối xóm hay cạnh trường học... cứ chỗ nào xả được rác là người dân châm lửa đốt

“Thỉnh thoảng có công ty môi trường về gom rác ở những điểm gần trục đường giao thông lớn còn lại bao nhiêu người dân châm lửa đốt”, ông Nhực cho biết. Tình trạng ô nhiễm là vậy, tuy nhiên theo ông Nhực, các kế hoạch giải quyết môi trường ở địa phương vẫn chỉ là kế hoạch và chưa biết bao giờ giải quyết được việc này.

“Chính quyền cấp địa phương chúng tôi chỉ biết khuyên người dân có ý thức hơn trong việc xử lý rác thải. Còn biện pháp giải quyết triệt để phải chính quyền cấp trên mới làm được”, ông Nhực mong mỏi.

Quang Phong

Các tin khác
 
» Làng tỷ phú nhờ "khai tử" xe máy
» Công trình tiền tỉ thành nơi… nuôi gà
» Quảng Phú Cầu: “Đầu hàng” trước ung thư!
» QPC - Nhang thơm tẩm hóa chất độc đến mức nào?
» Sinh viên hồn nhiên… nói ngọng
» Hoang mang làng thạch tín
» Vụ bạo hành osin: Phẫn nộ trước lời thú tội độc ác của bà chủ
» 6 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng
» Bạo hành osin như thời trung cổ?
» Một… “chuyện lạ Việt Nam”!
 
Thời tiết

 
Tỷ giá ngoại tệ
USD
GDB
KHD
CHF
JPY
AUD
CAD
SCD
EUR
NZD
 
 
 
 
 
 
THÀNH VIÊN       |       HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP       |       QUẢNG CÁO           |       HỎI ĐÁP       |       GÓP Ý KIẾN       |       DOWNLOAD        
Cơ quan chủ quản: CTY TNHH TMDV KT THÁI NGỌC TUẤN
Địa chỉ: 405/03 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM, VN   -   Điện Thoại: (84-8) 66 790 388  -   Fax: (84-8) 6293 7091
E-mail: quangphucau@gmail.com - Giấy phép số 406/GP-BC của Bộ Văn hoá- Thông tin cấp ngày 29/12/2010
Copyright © 2010 Tintuc.QuangPhuCau.Com - All rights reserved. Designed by NSK - Hotline: 09 333 57 111
Designed by NSK ®