Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Ban cố vấn   |   Liên hệ   |   Sơ đồ web  
   
 
 
TIN TỨC & SỰ KIỆN > Ô tô - Xe máy E-mail     Bản in
 
Porsche bị nghi “làm giá” cổ phiếu Volkswagen

Các văn phòng của hãng xe hơi hạng sang Porsche của Đức vừa bị các công tố viên liên bang nước này ghé thăm. Cuộc điều tra này nhằm làm sáng tỏ những lời cáo buộc cho rằng Porsche đã có hành vi thao túng thị trường đối với giá cổ phiếu của hãng xe đối thủ Volkswagen.

Trung tâm của cuộc điều tra là hai quan chức hàng đầu mới từ chức tháng trước của Porsche, gồm cựu Giám đốc điều hành (CEO) Wendelin Wiedeking và Giám đốc tài chính (CFO) Holger Haerter. Porsche đã lên tiếng phủ nhận những lời buộc tội thao túng cổ phiếu của Volkswagen, nhưng cho biết sẽ hợp tác với các công tố viên trong vụ điều tra.

Dưới thời của cựu CEO Weideking, Porsche đã dần tích lũy cổ phiếu của Volkswagen nhằm mục đích thâu tóm toàn bộ hãng xe lớn nhất châu Âu này nhưng không thành công. Hiện tại, Porsche đã nắm giữ 51% cổ phần của Volkswagen.

Trong thời kỳ Porsche gom cổ phiếu của Volkswagen, giá cổ phiếu của Volkswagen đã có thời kỳ tăng vọt, dẫn tới những nghi ngờ về việc tồn tại những hành vi thao túng thị trường sau sự tăng giá này. Vào tháng 10/2008, Volkswagen đã có lúc trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới.

Với giá cổ phiếu của Volkswagen tăng mạnh, Porsche đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ, khiến nhiều người cho rằng, Porsche là một quỹ đầu cơ thay vì một hãng sản xuất ôtô đích thực. Trên thực tế, lợi nhuận từ cổ phiếu của Volkswagen đã đóng góp 6,84 tỷ Euro vào khoản lợi nhuận trước thuế 7,34 tỷ Euro của Porsche trong quý 1 năm nay.

Tuy nhiên, những nỗ lực thu mua cổ phiếu của Volkswagen và thất bại trong việc thâu tóm toàn bộ đối thủ này đã khiến Porsche lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Để cải thiện tình hình tài chính, tuần trước, Porsche cho biết, sẽ bán một lượng cổ phần lớn của mình cho Chính phủ Qatar. Theo đó, Qatar sẽ trở thành cổ đông lớn thứ ba trong Porsche, sau các gia đình Porsche và Piech, và bang Lower Saxony của Đức.

Mới đây, Porsche và Volkswagen đã đạt thỏa thuận sáp nhập vào năm 2011, kết thúc một thời gian tranh cãi kéo dài giữa hai bên về chuyện có “về chung một nhà” hay không. Theo thỏa thuận này, ban đầu, Volkswagen sẽ mua 42% cổ phần trong Porsche trong thời gian từ nay tới cuối năm với giá 3,3 tỷ Euro (tương đương 4,7 tỷ USD).

Thỏa thuận này đồng nghĩa với việc Porsche sẽ trở thành thương hiệu thứ 10 trong gia đình Volkswagen, bên cạnh những cái tên như Audi, Seat, Skoda...

Theo nguồn VnEconomy(BBC)
Cập nhật: Phan Thanh

Các tin khác
 
» Ford ưu đãi riêng cho nhóm khách hàng đặc biệt
» Góc nhìn khác về giá xe
» Mỹ rót thêm 2 tỷ USD để thưởng dập xe cũ
» Sắp xuất xưởng Rolls-Royce giá rẻ
» Hummer khó về tay người Trung Quốc
» ndai có nhà phân phối mới tại Việt Nam
» Thị trường ôtô tháng 5 có dấu hiệu sáng
» GM phá sản, Vidamco tuyên bố không thay đổi hoạt động
» Thời của xe nhỏ đang đến
» Nhập khẩu ôtô tăng trở lại, xe máy giảm
 
Thời tiết

 
Tỷ giá ngoại tệ
USD
GDB
KHD
CHF
JPY
AUD
CAD
SCD
EUR
NZD
 
 
 
 
 
 
THÀNH VIÊN       |       HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP       |       QUẢNG CÁO           |       HỎI ĐÁP       |       GÓP Ý KIẾN       |       DOWNLOAD        
Cơ quan chủ quản: CTY TNHH TMDV KT THÁI NGỌC TUẤN
Địa chỉ: 405/03 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, TP.HCM, VN   -   Điện Thoại: (84-8) 66 790 388  -   Fax: (84-8) 6293 7091
E-mail: quangphucau@gmail.com - Giấy phép số 406/GP-BC của Bộ Văn hoá- Thông tin cấp ngày 29/12/2010
Copyright © 2010 Tintuc.QuangPhuCau.Com - All rights reserved. Designed by NSK - Hotline: 09 333 57 111
Designed by NSK ®